Hệ điều hành cho VPS chọn Windows hay Linux

Windows và Linux là hai hệ điều hành cho máy chủ ảo thông dụng nhất hiện nay, Mỗi hệ điều hành có những đặc điểm và tính năng khác nhau. Vậy câu hỏi đặt ra là: “Nên chọn Linux hay Windows?”. Trong bài này ESC sẽ đưa ra những kiến thức liên quan đến hai hệ điều hành này nhằm đưa ra câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi Hệ điều hành nào cho VPS vừa nêu. 

 

 

Hệ điều hành Windows

Windows Server là một nhánh của hệ điều hành server được sản xuất bởi tập đoàn Microsoft. Microsoft Windows Server được thiết kế để chia sẻ các dịch vụ với nhiều người dùng. Cũng như cung cấp sự điều hành, quản trị rộng rãi đối với cơ sở dữ liệu và mạng công ty.

 

Tính năng của Windows Server
 • Active Directory: Với các khả năng tự động hóa việc quản lý dữ liệu người dùng, bảo mật, phân phối tài nguyên. Active Directory cho phép tương tác với các thư mục khác.
 • Server Manager: Một tiện ích để quản lý các vai trò máy chủ. Thực hiện các thay đổi cấu hình cho các máy local hoặc máy điều khiển từ xa.
 • Microsoft giúp các doanh nghiệpđến gần hơn với các “Cloud”. Nhờ một số tính năng mới được thiết kế chuẩn xác cho việc tích hợp công việc dễ dàng. Chẳng hạn như hỗ trợ cho các Docker và các cải tiến mạng điều khiển bằng phần mềm (SDN).
 • Microsoft còn cho ra mắt Nano Server. Một tùy chọn triển khai máy chủ tối thiểu nhằm tăng cường an ninh. Hoạt động bằng cách thu hẹp các attack vector. Đây là phiên bản thu gọn hơn tới 20 lần so với window server 2016. Nhỏ gọn hơn 93% so với việc triển khai Windows Server đầy đủ.
 • Hyper-V: sử dụng mã hóa để ngăn chặn dữ liệu bên trong một VM bị đe dọa xâm nhập.
 • Network Controller cho phép quản trị viên quản lý các switch – thiết bị chuyển mạch, mạng con và các thiết bị khác trên mạng ảo và mạng vật lý.

Hệ điều hành Linux

Linux  hệ điều hành miễn phí được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển  tự do chỉnh sửa và bổi sung mã nguồn của nó. Giống như Windows, Linux chính là tập hợp nhiều phần mềm là server, ngôn ngữ lập trình, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu, môi trường làm việc desktop và các ứng dụng văn phòng

 

 

Dưới đây một hệ điều hành Linux phổ biến nhất. Các bạn có thể cân nhắc sử dụng cho VPS:

Hệ điều hành CentOS (Linux) 

CentOS là viết tắt của Community enterprise Operating System. CentOS là một bản phân phối khác của hệ điều hành mã nguồn mở Linux. CentOS bắt nguồn hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL). CentOS được hỗ trợ bởi chính cộng đồng của nó và được phát hành năm 2004. Vì tính tương đồng với RHEL, CentOS là một môi trường hoàn hảo để lập trình. Nhiều người cho rằng CentOS đã vượt hơn cả Ubuntu về mảng này. CentOS dễ dàng tùy chỉnh, bảo mật và ổn định. Vì được bắt nguồn từ RHEL nên CentOS có nhiều cấp độbảo mật phù hợp cho doanh nghiệp.

 • Không tốn quá nhiều chi phí để mua bản quyền, rẻ hơn so với Windows
 • Hầu hết các ứng dụng tương thích trên hệ điều hành này là miễn phí
 • Tính bảo mật tương đối cao, không hay bị ảnh hưởng của virus xâm nhập
 • Có thể hoạt động tốt trên các máy tính có cấu hình yếu
 • Linux có tính linh động hơn

Nên dùng hệ điều hành nào cho VPS?

Nếu bạn dùng WordPress nói riêng hoặc chạy website PHP nói chung thì hãy chọn các loại hệ điều hành Linux. Bạn có thể chọn hệ điều hành CentOS hoặc Ubuntu vì đây là hai hệ điều hành nhiều người sử dụng. Khi dùng CentOS và Ubuntu bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm hướng dẫn hay trợ giúp hơn là Fedora hay Debian.

Còn đối với những daonh nghiệp lớn cần hoạt động 24/7, sử dụng nhiều chương trình, phần mềm ứng dụng phục vụ hoạt động kinh doanh thì Windows sẽ là hệ điều hành phù hợp nhất với máy chủ.

Kiến thức liên quan