5 phần mềm tốt nhất để quản lý VPS

Bài viết này ESC sẽ gợi ý 5 phần mềm tốt nhất và hướng dẫn bạn cách sao để quản lý VPS một cách vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian và công sức

VPS là cụm từ viết tắt của Virtual Private Server – một dạng máy chủ ảo được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và vận hành các chương trình duy trì hoạt động website online. 
Cấu hình này được tạo ra bằng cách chia một server vật lý chủ thành nhiều server khác nhau. 
Đặc biệt, với việc sử dụng VPS sẽ hoàn toàn có đầy đủ tính năng như một máy chủ riêng, hoạt động dưới dạng chia sẻ nguồn dữ liệu từ server ban đầu.
VPS được tạo ra bằng công nghệ ảo hóa hiện đại thay vì áp dụng các phần mềm quản lý truyền thống.
Số lượng VPS sẽ thấp hơn so với việc sử dụng một số lượng hosting lớn cài đặt trên hệ thống server và giúp hệ thống hoạt động ổn định, hiệu suất sử dụng tài nguyên hoàn hảo hơn.
Bạn có thể tưởng tượng, chỉ với 1 VPS đã chứa tới hàng trăm hosting khác.
Với mỗi VPS hosting được biết đến là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt. Nó có dung lượng RAM riêng, CPU riêng, ổ cứng riêng, hệ điều hành và địa chỉ IP riêng. 
Người dùng hoàn toàn có quyền restart lại hệ thống và quản lý root bất kỳ lúc nào.

1. DirectAdmin – Phần mềm quản lý VPS đơn giản, dễ sử dụng

 

Sở hữu giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng và có đầy đủ tính năng, DirectAdmin là một trong những phần mềm quản lý VPS hàng đầu được nhiều người lựa chọn hiện nay.

DirectAdmin là bảng điều khiển (Control Panel) dành cho người quản trị Website hay server với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Tuy hướng đến sự đơn giản, tiện dụng, tốc độ và sự ổn định nhưng DirectAdmin vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết như quản lý domain, subdomain, DNS, FTP và cơ sở dữ liệu MySQL, tạo email theo tên miền, tạo SSH key, bảo mật SSL, dễ dàng upload và quản lý các file với File Manager…

Những ưu điểm nổi bật:

  • Tốc độ xử lý cực kỳ nhanh chóng và khả năng thích ứng cao, ít tiêu tốn tài nguyên hệ thống.
  • Giao diện của phần mềm quản lý VPS này cũng được thiết kế tối giản, dễ sử dụng. Do đó, những người dùng có ít hoặc không có kinh nghiệm, kiến thức về kỹ thuật cũng có thể dễ dàng sử dụng được.
  • DirectAdmin cung cấp 3 cấp độ truy cập (Admins, Resellers và Users) với mỗi cấp độ có một tập hợp các tính năng độc đáo cho mục đích mà nó phục vụ.

ESC hiện đang cung cấp dịch vụ License DirectAdmin, bản quyền uy tín, chất lượng cao với giá thành hợp lý so với nhiều nhà cung cấp trên thị trường hiện nay

2. Phần mềm quản lý cPanel

 

 

cPanel là một phần mềm đặc thù và phổ biến nhất hiện nay, thường được sử dụng để tự động hóa và tối ưu hóa công việc quản lý các trang web và máy chủ đang hoạt động trong lĩnh vực Web Hosting.
Ứng dụng cPanel hoạt động ổn định trên môi trường Linux với nhiều tính năng nâng cao hỗ trợ tốt cho quản trị viên website và hệ thống có thể thực hiện các thao tác vận hành một cách đơn giản và chính xác nhất mà không cần phải sử dụng các câu lệnh phức tạp để điều khiển máy chủ.
Giao diện và tính năng của cPanel được phân chia theo 3 cấp độ tương ứng với quản trị viên website, đại lý hosting và tài khoản admin có quyền root (cao nhất) để đơn giản hóa việc quản lý trang web và máy chủ.

3. Phần mềm quản lý Plesk

 

 

Plesk là phần mềm quản lý hosting dành cho những người muốn quản lý như WordPress, Joomla, v.v. Nó có hơn 100 tiện ích mở rộng. Là giải pháp tối ưu và tiết kiệm cho việc quản trị Web Hosting, Cloud VPS, Cloud Server,… với các tính năng tự động hóa cao giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Hỗ trợ cho cả 2 hosting là Windows và Linux. Đánh giá cao hơn khi sử dụng cho hosting Windows.

Độ bảo mât, ổn định và đa ngôn ngữ giúp bạn dễ dàng sử dụng.

Giúp cá nhân, doanh nghiệm tiết kiệm chi phí, nhân lực và thời gian trong việc quản lý.

4. PuTTY

 

 

PuTTY được hiểu là phần mềm sử dụng để điều khiển server thông qua mạng internet, Nó hỗ trợ nhiều giao thức mạng, bao gồm SCP, SSH, Telnet, rlogin… 
PuTTY ban đầu được viết dành riêng cho hệ điều hành Windows, nhưng hiện nay nó đã được viết cho nhiều hệ điều hành khác như Unix, hệ điều hành MacOS, Symbian, Windows Mobile và android. 
Một số ưu điểm:

– PuTTY hỗ trợ nhiều biến thể trên “các thiết bị đầu cuối” từ xa an toàn
– Cung cấp cho người dùng SSH với khóa mã hóa, các giao thức, thuật toán mã hóa thay thế như 3DES , Arcfour, Blowfish, DES, và khóa công khai xác thực
– Hỗ trợ IPv6, các giao thức SSH và các chương trình nén openssh bị trì hoãn
– Sử dụng với các kết nối cổng nối tiếp trong mạng LAN.

5. Remote Desktop Connection Manager – Phần mềm quản lý VPS dành cho Windows

 

 

Remote Desktop Manager là một giải pháp quản lý VPS từ xa hữu ích dành cho người dùng windows. 
Khi sử dụng phần mềm bạn sẽ dễ dàng kiểm soát một máy tính từ xa như thể bạn đang ngồi sử dụng trực tiếp trên máy tính đó.
Đặc điểm: 
– Quản lý tập trung kết nối nhiều Server trên một nền tảng duy nhất
– Lưu trữ tất cả mật khẩu và thông tin đăng nhập tập trung hoặc sử dụng trình quản lý mật khẩu hiện có, chẳng hạn như KeePass
– Bảo vệ các kết nối của bạn khỏi các cuộc tấn công khác nhau và các mối đe dọa bằng cách sử dụng kiểm soát truy cập
– Giảm bớt gánh nặng của việc quản lý quyền và tài khoản. Tạo templates để đơn giản hóa việc quản lý.

Kiến thức liên quan