5 hệ điều hành Linux nên sử dụng cho server

Với nhu cầu phát triển về dung lượng cũng như băng thông, các doanh nghiệp ưa thích sử dụng server thay vì hosting. Server mang lại cho doanh nghiệp quyền kiểm soát cao hơn và toàn vẹn hơn. Trong bài này ESC sẽ giới thiệu 5 hệ điều hành Linux nên sử dụng cho server.

Linux là gì?

Hệ điều hành Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí. Linux là một hệ điều hành máy tính đang được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Ngoài những chức năng thường, Linux còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác

 • Bản quyền miễn phí với hệ điều hành này, bạn không cần phải bỏ phí mua bản quyền mà có thể sử dụng đầy đủ các tính năng. Bao gồm các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.
 • Tính bảo mật cao ,tất cả những phần mềm độc hại như virus, mã độc… đều không thể hoạt động trên Linux. Do đó, độ bảo mật của hệ điều hành rất cao.
 • Tính linh hoạt đặc biệt, người dùng còn có thể chỉnh sửa hệ điều hành theo nhu cầu sử dụng của mình. Đây chính cơ hội lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển.
 • Hoạt động “mượt” trên các máy tính có cấu hình yếu ,với Linux, khi nâng cấp lên phiên bản mới, các máy chủ có cấu hình yếu vẫn sẽ được nâng cấp và hỗ trợ thường xuyên – tức chất lượng hoạt động vẫn trơn tru và ổn định.

5 hệ điều hành Linux nên cài đặt cho Server

5.1 CentOS

CentOS là một hệ điều hành miễn phí được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Linux. CentOS là chữ viết tắt của “Community Enterprise Operating System”. CentOS ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 2004 và được phát triển dựa trên bản phân phối của Red Hat Enterprise Linux (RHEL).  

Hệ điều hành CentOS hiện đang thuộc top những bản phân phối Linux rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Nó được giới IT đánh giá rất cao nhờ những ưu điểm sau đây:

 • CentOS có rất nhiều tính năng hỗ trợ được phát triển và xây dựng từ chính cộng đồng đã tạo ra nó.
 • Do có tính tương đồng với RHEL nên CentOS là một môi trường rất tốt để lập trình.
 • CentOS có khả năng vận hành tốt, mượt mà trên các mainframe, đặc biệt là GUI, KDE, GNOME,…
 • CentOS tạo ra một môi trường giống như trên desktop, rất đơn giản . Bạn có thể sử dụng, tùy chỉnh dễ dàng với sự hỗ trợ của cộng đồng mạng và Red Hat.
 • Môi trường mà CentOS tạo ra có tính ổn định cao nên rất được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp.
 • CentOS được Red Hat cung cấp nhiều mã nguồn và trình quản lý gói RPM.
 • CentOS có nhiều cấp độ bảo mật khác nhau, vì vậy nó là sự lựa chọn an toàn nhất để bảo mật thông tin kinh doanh cho doanh nghiệp.

5.2 Debian

Hệ điều hành Linux Debian gì? Debian là một hệ điều hành bao gồm các phần mềm mã nguồn mở miễn phí và luôn được cộng đồng lập trình viên yêu thích. Mặc dù thuờng xuyên phát hành các phiên bản mới nhưng nhược điểm của Debian là cập nhật khá chậm so với các bản phân phối khác.

Có ba nhánh Debian, với tên gọi lần lượt là: ‘Unstable’, ‘Testing’ và ‘Stable’. Để được phát hành dưới bản “Stable”, các phiên bản sẽ được kiểm tra trong vài tháng. Quá trình này được gọi phát hành dưới dạng bản phát hành “Testing”. Bạn nên sử dụng bản “Stable” để server hoạt động ổn định.

5.3 Ubuntu

Ubuntu là bản phân phối hiện đại, được người dùng biết đến nhiều nhất của Linux. Mục tiêu Ubuntu là mang lại những gì khiến cho user trải nghiệm tốt nhất trên máy tính và máy chủ. Ubuntu ngày càng được cải tiến cho phù hợp với yêu cầu của người dùng. Tuy nhiên không làm mất đi bản sắc riêng của mình.

Canonical đã tung ra phiên bản LTS (Long Term Support) của Ubuntu Server. Với phiên bản này Server Ubuntu sẽ có tuổi thọ 5 năm kế từ ngày phát hành. Bạn sẽ không cần nâng cấp server liên tục nữa. Canonical phát hành định kỳ các phiên bản của Ubuntu Server cùng lúc với bản distro cho máy tính để bàn mới nhất.

Với Cloud Server sẽ thích hợp sử dụng Ubuntu Cloud Server. Canonical cho biết hơn 55% OpenStack Cloud hiện đang chạy trên Ubuntu.

5.4 OpenSUSE

Hệ điều hành Linux OpenSUSE là gì? OpenSUSE (trước đây là SUSE Linux) là một bản distro Linux được thiết kế đặc biệt cho lập trình viên và quản trị viên hệ thống có nhu cầu chạy máy chủ của riêng họ. Với bản easy-to-useOpenSUSE sử dụng “Text Mode” thay vì môi trường desktop để khởi động và chạy server.

OpenSUSE là một trong những bản phân phối khá mạnh của Linux. Đây được đánh giá là một trong những bản phân phối thân thiện nhất của hệ điều hành này với người dùng ngay cả trên server.

5.5 Fedora

Linux Fedora là gì? Fedora được phát triển trên nền tảng cộng đồng dựa trên bản distro Red Hat của Linux. Fedora Server là một dạng triển khai OS đặc biệt. Nó cho phép bạn thiết lập và quản lý server sử dụng Rocket tool.

Hệ điều hành cũng bao gồm một Database Server PostgreSQL mạnh mẽ. Fedora Server cũng bao gồm cả FreeIPA, cho phép bạn quản lý thông tin đăng nhập xác thực, truy cập thông tin điều hành và thực hiện kiểm tra từ một vị trí trung tâm.

Fedora chủ yếu tập trung vào các phần mềm miễn phí. Người dùng sẽ gặp phải khó khăn trong việc cài đặt các trình điều khiển đồ họa độc quyền trên Fedora. Hiện nay, phiên bản này vẫn đang không ngừng được cải tiến và phát triển thêm.

Kiến thức liên quan