khuyen-mai-esc
Nhà đăng ký chính thức tên miền Việt Nam
HÀ NỘIKinh doanh: (024) 39 42 68 96
TP.HCMKinh doanh: (028) 62 94 48 08
24/7Support

Tranh chấp tên miền .COM.VN vì doanh nghiệp chủ quan

Tranh chấp tên miền diễn ra khá phổ biến ở các nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của một doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Ở nước ta, tranh chấp tên miền diễn ra khá nhiều, đáng chú ý là công ty Samsung Việt Nam kiện công ty V vì sử dụng tên miền samsungmobile.com.vn không đúng mục đích và vụ lợi.

Năm 2013, sự việc công ty Samsung Việt Nam kiện công ty V vì hành vi sử dụng tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn không đúng mục đích và vụ lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và thương hiệu của Samsung tại Việt Nam.

Theo đó, công ty V đã mua lại tên miền samsungmobile.vn còn tên miền samsungmobile.com.vn được ông M mua từ năm 2005, qua khảo sát và mở rộng thị trường Samsung Việt Nam muốn mở rộng tên miền nhưng hai tên miền trên đã bị công ty V mua từ trước. Theo cuộc điều tra thị trường của Samsung Việt Nam thì công ty V không hoạt động trong lĩnh vực phân phối sản phẩm của Samsung và yêu cầu công ty V trả lại tên miền cho Samsung Việt Nam.

Trước đó, ông M đã rao bán tên miền samsungmobile.com.vn với giá 80 triệu đồng và tặng thêm tên miền samsungmobile.vn. Sau khi nhận được thông tin, Samsung Việt Nam đã liên hệ và hòa giải nhưng ông M từ chối và đồng ý nếu Samsung Việt Nam chi trả gần 220 triệu đồng. Samsung Việt Nam từ chối và khởi kiện ra tòa án Tối cao Hà Nội.

Sau thời gian hoàn tất hồ sơ, Tòa án Hà Nội ra phán quyết ông M đã có các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, bị cấm theo mục 1.d), Điều 130 của Luật Sở hữu trí tuệ là “Đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng, nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng”.

Sau phán quyết của Tòa án tối cao Hà Nội, ông M đã trả lại tên miền samsungmobile.com.vn cho Samsung Việt Nam.

Từ vụ việc trên có thể thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang rất lơ là trong việc đăng ký tên miền, Samsung Việt Nam mất rất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề tranh chấp này. Với việc nhiều công ty, doanh nghiệp cùng lĩnh vực ra đời, việc đăng ký tên miền là ưu tiên hàng đầu, chỉ cần lơ là sẽ bị mất tên miền. Chính vì vậy, việc đăng ký bao vây tên miền rất quan trọng và cần thực hiện ngay sau khi thành lập công ty.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam chỉ làm website  đăng ký tên miền .VN hoặc .COM.VN nhưng quên rằng vẫn còn các tên miền như .COM, .BIZ… Cách tốt nhất là hãy đăng ký tên miền bao vậy để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hiện tại, giá đăng ký tên miền .COM.VN tại ESC là 450.000đ/năm
Đăng ký tại: https://esc.vn/dang-ky-ten-mien/
Hotline: 1900 2069 Email: cskh@esc.vn
Tại TP HCM: A16 đường số 18, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức
ĐT: (028) 629 44 808
Tại Hà Nội: 71 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm
ĐT: (024) 3942 68 96
Contact Me on Zalo