khuyen-mai-esc
Nhà đăng ký chính thức tên miền Việt Nam
HÀ NỘIKinh doanh: (024) 39 42 68 96
TP.HCMKinh doanh: (028) 62 94 48 08
24/7Support

Tên miền tiếng Việt là gì? Có nên sử dụng hay không?

Tên miền tiếng Việt nằm trong hệ thống tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” trong đó các ký tự tạo nên tên miền là các ký tự được quy định trong bảng mã tiếng Việt theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001 và các ký tự nằm trong bảng mã mở rộng của tiếng Việt theo tiêu chuẩn trên.

Năm 2011, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức triển khai cấp tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt có dấu dành cho tất cả các tổ chức, cá nhân có nhu cầu theo nguyên tắc “Đăng ký trước, được quyền sử dụng trước”.

Tên miền tiếng Việt cấp 2 dùng chung phân theo địa giới hành chính là tên miền tiếng Việt có dấu được đặt theo tên các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được sử dụng chung mà không cấp riêng cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào (hànội.vn, hảiphòng.vn…)

Tên miền tiếng Việt cấp 2 dùng riêng là tên miền tiếng Việt dành cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng theo yêu cầu riêng (muabánôtô.vn, bánnhà.vn…)

Tên miền tiếng Việt cấp 3 là tên miền tiếng Việt dưới tên miền tiếng Việt cấp 2 dùng chung phân theo địa giới hành chính và dành cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng theo yêu cầu riêng.

Mục đích mà tên miền tiếng Việt ra đời nhằm mục đích tạo môi trường kinh doanh thuần Việt trên môi trường internet, khách hàng sẽ dễ dàng nhận diện thương hiệu, tránh đọc sai và hiểu sai về tên miền.

Tuy thuần Việt nhưng trong môi trường kinh doanh tên miền tiếng Việt có dấu tạo ra nhiều sự khó khăn cho khách hàng nếu muốn truy cập vào webiste vì thường viết sai lỗi chính tả, chính vì thế tên miền tiếng Việt thường được dùng cho các tổ chức nhà nước.

Với những công ty, tên miền bằng tiếng Việt cũng rất hữu ích vì giúp nói rõ tên của công ty, ví dụ xâydựngadc.vn, khi đọc vào thì người xem sẽ hiểu ra công ty bạn đang kinh doanh hoạt động về lĩnh vực gì? Tuy nhiên để tối ưu hóa sử dụng tên miền này thì tốt nhất bạn nên sử dụng tên miền tiếng Việt làm tên miền vệ tinh, bao vây cho tên miền chính.

 

Contact Me on Zalo