khuyen-mai-esc
Nhà đăng ký chính thức tên miền Việt Nam
HÀ NỘIKinh doanh: (024) 39 42 68 96
TP.HCMKinh doanh: (028) 62 94 48 08
24/7Support

Tên miền là gì ?

Tên miền hay còn gọi là domain. Vậy nó là gì, ý nghĩ của nó thế nào? Hôm nay tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn đôi chút về nó.

Tên miền nghĩa là một địa chỉ định danh dẫn tới website của bạn đã được chứa trên hosting thay vì bạn phải truy cập bằng một dãy IP dài và khó nhớ. Một tên miền thường là sẽ có một cấu trúc cơ bản như sau:
Trong đó:
www: Tiền tố của tên miền, không bắt buộc phải gõ như bạn có thể truy cập vào esc.vn vậy.
esc: Tên được đặt của tên miền
.vn: Hậu tố của tên miền, có thể gọi là đuôi tên miền.
Trong đó, bạn có thể chọn nhiều đuôi tên miền khác nhau như .net, .info, .org, .vn,….nhưng tốt nhất hãy chọn các đuôi tên miền quốc gia (.vn, .com.vn, .edu.vn,….) thay vì đuôi tên miền quốc tế vì được pháp luật Việt Nam bảo hộ.
ten-mien-la-gi
Ngoài ra, tên miền còn có dạng thế này:
Trong đó: chữ tenmien nằm trước esc.vn nghĩa là sub-domain, hoặc một tên miền con dựa trên tên miền mẹ là esc.vn. Bạn có thể tạo ra không giới hạn tên miền con và có thể chỉ định nó như một website riêng biệt.
 
Tên miền kết nối tới host như thế nào?
Như bạn biết, mỗi host sẽ đều có một địa chỉ IP riêng biệt và chắc chắn tên miền cũng sẽ kết nối bằng cách kết nối vào địa chỉ phân giải địa chỉ IP của host (còn gọi là Domain Nameserver – DNS), dĩ nhiên tên miền này cũng phải cần được khái báo trong host để nó có thể nhận diện tên miền này đang sở hữu thư mục nào trên host.
Thông thường, mỗi nhà cung cấp host đều có một DNS riêng (thường là hai địa chỉ với dạng ns1.esc.vn, ns2.esc.vn) và sau khi mua host, bạn có thể vào trang quản lý tên miền sửa thông tin DNS của tên miền thành các địa chỉ DNS của nhà cung cấp là bạn có thể truy cập vào host bằng tên miền riêng của mình.
Ngoài ra, còn có các dịch vụ DNS trung gian. Tức là bạn không cần sử dụng DNS của nhà cung cấp host nhưng vẫn kết nối được từ tên miền vào host bằng cách kết nối vào một địa chỉ DNS trung gian, sau đó bạn sẽ khai báo thêm địa chỉ IP của host vào DNS trung gian là nó được kết nối.
Kết luận
Thực ra khái niệm về tên miền không có gì là khó hiểu cả nên mình chỉ cần giải thích như vậy thôi coi như khá đầy đủ rồi. Ở bài kế tiếp, mình sẽ hướng dẫn bạn cách mua một tên miền quốc tế tại nhà cung cấp Godaddy và các thông tin cần thiết khi mua một tên miền.
Contact Me on Zalo