khuyen-mai-esc
Nhà đăng ký chính thức tên miền Việt Nam
HÀ NỘIKinh doanh: (024) 39 42 68 96
TP.HCMKinh doanh: (028) 62 94 48 08
24/7Support

Mối liên quan mật thiết giữa tên miền .VN và các đối tượng Sở hữu trí tuệ

Theo Luật Sở hữu trí tuệ thì tên miền .VN nói riêng và tên miền nói chung không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ, chính vì thế không thể tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ cho tên miền.

Tên miền là địa chỉ không gian mạng dùng để truy cập đến địa chỉ của doanh nghiệp. Tên miền cho phép người dùng trên toàn thế giới tìm đến với website của doanh nghiệp. Để dễ định vị, các chủ thể thường đăng ký tên miền theo tên thương mại, nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý, sáng chế…thuộc sở hữu của họ.

Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng việc quản lý tên miền theo nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”. Chính vì đăng ký trước được trước đã dẫn đến nhiều vụ tranh chấp tên miền trong những năm qua, không những làm mất thời gian của doanh nghiệp mà còn tốn kém về kinh tế rất nhiều.

Hiện nay tên miền chưa phải là một đối tượng được Luật sở hữu trí tuệ bảo hộ, tuy nhiên tên miền lại có một ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo hộ và phát triển nhãn hiệu của doanh nghiệp. Nhãn hiệu, tên thương mại, tên miền là ba yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không thể đăng ký tên miền theo thương hiệu, nhãn hiệu thì sẽ gây ra tổn thất rất lớn.

Để phát triển, quảng bá thương hiệu và xây dựng uy tín trong lòng khách hàng thì việc đăng ký và bảo hộ tên miền có chứa tên thương mại hay nhãn hiệu của doanh nghiệp là một việc làm hết sức cần thiết. Do đó, cần phải đăng ký tên miền song song với việc bảo hộ nhãn hiệu cùng với xây dựng website .

Theo Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì tên miền không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ, có nghĩa là việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực tế không đồng thời có nghĩa là được bảo hộ tên miền trên Internet. Việc các đối tượng sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp được chấp nhận bảo hộ không có nghĩa là tên miền của họ cũng được bảo hộ.

Chính vì vậy, để an toàn và đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp thì doanh nghiệp nên đăng ký tên miền theo tên thương hiệu nhãn hiệu càng sớm càng tốt để tránh xảy ra các vụ tranh chấp tên miền sau này.

Contact Me on Zalo