khuyen-mai-esc
Nhà đăng ký chính thức tên miền Việt Nam
HÀ NỘIKinh doanh: (024) 39 42 68 96
TP.HCMKinh doanh: (028) 62 94 48 08
24/7Support

Vị thế của tên miền quốc gia Việt Nam “.VN”

Tên miền cấp cao mã quốc gia .VN dẫn đầu thị trường tên miền tại Việt Nam và thuộc TOP những ccTLD có tốc độ phát triển tốt nhất trong khu vực.

 

Giám đốc chiến lược và phát triển GSE, ICANN, bà Joyce Chen nhận định: “Tên miền cấp cao mã quốc gia .VN dẫn đầu thị trường tên miền tại Việt Nam và thuộc TOP những ccTLD có tốc độ phát triển tốt nhất trong khu vực” tại Hội thảo “Ngành công nghiệp tên miền: Cơ hội và thách thức cho cộng đồng Internet Việt Nam” do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) chủ trì tổ chức, dưới sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2018.

 

Hình 1.1: Tên miền quốc gia Việt Nam

 

Tên miền “.VN’ được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp cũng như người dùng tại thị trường Việt Nam.  Theo thống kê tính đến hết tháng 5/2018, có tổng số 444.862 tên miền .VN đang được duy trì (nguồn VNNIC). Tên miền “.VN” chiếm thị phần 47% tổng thị phần tên miền tại Việt Nam.

 

Sử dụng tên miền “.VN” giúp giảm thiểu chi phí đầu tư quảng cáo trên các kênh tiếp thị trực tuyến. Đồng bộ với tên nhãn hàng, tên miền “.VN” là chỉ dẫn địa lý ngầm xác định thị trường mục tiêu Việt Nam, giúp tăng sự tin tưởng từ người dùng khi doanh nghiệp đã được “định danh” rõ trên Internet.

 

Không những chiếm thị phần tên miền lớn ở Việt Nam, tên miền .VN còn liên tục tăng trưởng, dẫn đầu Đông Nam Á. Theo Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam 2020, tài nguyên Internet Việt Nam tiếp tục tăng trưởng bền vững, đảm bảo sẵn sàng phát triển dịch vụ số, hạ tầng số và triển khai chính thức các công nghệ mới 5G, IoT, Smart City…

 

Cụ thể, về tên miền quốc gia “.VN”, trong khi nhiều tên miền mã quốc gia khác đối mặt với tăng trưởng âm do ảnh hưởng của Covid-19, tên miền “.VN” của Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng dương, cao hơn mức tăng trung bình của ngành công nghiệp tên miền tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 

Tính đến ngày 31/10/2020, tổng số tên miền “.VN” đạt 514.632, tăng 2,3% so với thời điểm cuối năm 2019, đứng đầu khu vực ASEAN và xếp thứ 44 thế giới về số lượng duy trì sử dụng. Đây là năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam đứng đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia.

Contact Me on Zalo